แชร์

ส่อง! 6 เทรนด์ Packaging มาแรงแห่งปี 2023 สร้างแบรนด์ยังไง ให้ทันกระแส

เทรนด์ Packaging ที่มาแรงที่สุด ปี 2023

จริงอยู่ที่ว่าเมื่อปัจจัยของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ตัวบรรจุภัณฑ์หรือ Packaging นั้น ย่อมสอดคล้องและเปลี่ยนไปตามกระแสของเทรนด์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก

Packaging เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับใครที่เป็นเจ้าของธุรกิจ โดยเฉพาะเจ้าของแบรนด์ต่างๆ ที่ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ หากจินตนาการว่าเมื่อเวลาเราจะเลือกซื้อสินค้าอะไรสักอย่าง รูปแบบและดีไซน์ของแพคเกจจิ้งถือเป็นอีกหนึ่งเหตุผล ที่ช่วยให้เราตัดสินใจเลือกซื้อสินค้านั้นๆ ถ้าแพคเกจจิ้งดีมีชัยไปกว่าครึ่ง! นอกจากจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่โดดเด่นให้แบรนด์แล้ว ยังสามารถมัดใจผู้บริโภคอย่างเราๆ ได้อีกด้วย

เจ้าของแบรนด์ หรือใครที่กำลังทำธุรกิจอยู่ พลาดไม่ได้! กับ “6 เทรนด์ Packaging มาแรงแห่งปี 2023” เราสรุปเทรนด์มาให้แล้ว ไปดูกันเลย!


Trend 1: ECO-FRIENDLY

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม น้ำหนักเบา ลดวัสดุ และสามารถรีไซเคิลได้

ECO-FRIENDLY / เทรนด์สิ่งแวดล้อม คุมตีมรักษ์โลก

สำหรับปี 2022 เทรนด์นี้ยังคงได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาเส้นผมบังภูเขาที่ทุกคนต้องตระหนักถึง โดยหลายๆ แบรนด์ระดับโลก รวมถึงแบรนด์ในไทยเองต่างเริ่มหยิบยกเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเข้ามา เพื่อลดมลพิษและปกป้องสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน หลายธุรกิจเริ่มมีการปรับเปลี่ยนและมีการใช้เทคนิคง่ายๆ เช่น การทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์มีน้ำหนักเบา ลดวัสดุที่ใช้ผลิต และสามารถนำมารีไซเคิลได้ รวมไปถึงการใช้วัสดุกันกระแทกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างกระดาษ (กระดาษรังผึ้ง, กระดาษเติมเต็ม, กระดาษฝอย และอื่นๆ) เพื่อทดแทนวัสดุพลาสติกที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม และสร้างมลพิษต่อธรรมชาติและผู้คน โดยเทรนด์นี้ก็สามารถเพิ่มมูลค่าให้แก่ธุรกิจ และปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี


Trend 2: Color Blocking

เน้นเทคนิคการใช้คู่สี (2 เฉดที่ตัดกัน) ช่วยเพิ่มสีสันและดีไซน์ใหม่ให้โดดเด่น สะดุดตาผู้บริโภค

Color Blocking / จับคู่สี ดีไซน์ใหม่ให้โดดเด่น

Color Blocking ยังคงเป็นเทรนด์ที่ได้รับความสนใจเช่นกัน การได้เห็นแพคเกจจิ้งที่มีสีสันสวยๆ เป็นคู่สีตรงข้ามตัดกัน จะช่วยสร้างดีไซน์ให้โดดเด่น โดยมีหลายๆ แบรนด์เลือกใช้เทรนด์สีตามกระแสเทรนด์ที่ถูกอัปเดตมา หรือแบรนด์ไหนใช้คู่สีของแบรนด์ตัวเอง ก็จะยิ่งช่วยให้แบรนด์มีความพิเศษมากกว่าเดิม


Trend 3: Delivery & E-commerce 

ระบบ E-Commerce เติบโตมาก ทำให้เกิด ‘Unboxing Experience’ (ประสบการณ์การเปิดกล่อง) สร้างความประทับใจให้ลูกค้า

Delivery & E-commerce / เทรนด์ตลาด E-Commerce

ต้องบอกเลยว่ากระแสของ E-Commerce มาแรงแบบฉุดไม่อยู่ ทำให้เกิด ‘Unboxing Experience’ (ประสบการณ์การเปิดกล่อง) เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้า เพราะปกติเมื่อก่อนในกล่องก็จะใส่ของธรรมดาไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่สมัยนี้การจะส่งของ 1 กล่องให้ลูกค้า เราต้องใส่ใจรายละเอียดมากกว่าเดิม เพราะความสนใจของผู้บริโภคเปลี่ยนไป เราในฐานะเจ้าของแบรนด์อาจใส่ลูกเล่นเพิ่มมิติใหม่ๆ ให้ Packaging ของเรา

  • ในแพคเกจจิ้งอาจใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น กระดาษคราฟท์ กระดาษรังผึ้ง สติกเกอร์ เทปกาวสวยๆ ในการห่อ หรือช่วยแต่งเติมให้พัสดุดูโดดเด่นยิ่งขึ้น
  • ใช้กล่องที่มีสีสันสะดุดตา หรือมีรูปแบบที่น่าแกะเปิด
  • มีการ์ดสวยๆ หรือ Tag ป้ายร้านน่ารักๆ
  • ของแถมต่างๆ

Trend 4: Minimal Packaging

‘Less is more’ ดีไซน์เน้นเรียบง่าย แต่ซ่อนลูกเล่นไว้อย่างแนบเนียน

Minimal Packaging / ดีไซน์สไตล์มินิมอล เน้นเรียบง่าย แต่ดูมีอะไร

ตามคอนเซ็ปต์เลย หากเราจะออกแบบบรรจุภัณฑ์ในยุคนี้ก็ต้องเลือกแต่เพียงสาระสำคัญๆ ที่ผู้บริโภคควรรู้ ไม่ต้องใส่ไปทั้งหมดทุกอย่าง เทรนด์นี้ยังคงได้รับความสนใจจากธุรกิจการสร้างแบรนด์มาโดยตลอด เรามักจะเห็นหลายๆ แบรนด์ ออกแบบ Packaging โดยเน้นอะไรที่ดูสบายตา มีข้อความน้อยๆ แต่ครบประเด็น สีเรียบๆ แต่ลงตัวนั่นเอง


Trend 5: Hygienext

เทรนด์สุขอนามัย เพราะ Covid-19 ทำให้เราต้องใส่ใจในเรื่องความสะอาด และความปลอดภัยจากโรคระบาด

Hygienext / เทรนด์ด้านสุขอนามัย

เนื่องจากการระบาดของโรค Covid-19 ที่แพร่กระจายไปทั่วโลก ทำให้ทุกธุรกิจต้องให้ความใส่ใจกับความสะอาด และความปลอดภัยที่มากขึ้นกว่าเดิม เรามักจะเห็นข่าวอยู่บ่อยๆ ว่า การรับของหรือจับกล่องบรรจุภัณฑ์ก็สามารถทำให้ติดเชื้อไวรัสได้ ดังนั้นเจ้าของแบรนด์ต่างๆ จึงเริ่มมีเทคนิคในการเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น เช่น การติด Tag ตรงบริเวณที่เปิดบรรจุภัณฑ์ หรือเพิ่ม Signal แปะติดบริเวณบรรจุภัณฑ์ สร้างความมั่นใจว่าสินค้านั้นปลอดภัย ยังไม่มีการถูกแกะมาก่อน


Trend 6: Storytelling

สร้าง ‘Unique’ บอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ ให้น่าจดใจ

Storytelling / บอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ให้น่าจดจำ

ถ้าเราอยากสร้างความ Unique หรือเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครนั้น หลายๆ แบรนด์ต้องมองเห็นถึงการสร้าง Story / Plot ที่จะสื่อถึงแบรนด์ของตัวเองผ่านบรรจุภัณฑ์ของสินค้าชิ้นนั้นๆ โดยบางครั้งเราหยิบบรรจุภัณฑ์สักแบรนด์หนึ่ง เราจะเห็นและเข้าใจได้เลยว่า เขาต้องการสื่ออะไร แบรนด์เขามีวัตถุประสงค์ หรือคอนเซ็ปต์อะไรนั่นเอง การใช้ ‘Storytelling’ จึงยังคงเป็นเทรนด์ที่ได้รับความสนใจอยู่จนถึงตอนนี้

หวังว่าใครที่กำลังอยากรู้เทรนด์ Packaging ของปี 2023 ว่าจะไปในทิศทางไหน เทรนด์ไหนที่โลกและธุรกิจยังให้ความสนใจอยู่ ลองดูแล้วนำไปต่อยอดและพัฒนาแบรนด์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น

ขอขอบคุณที่มา: https://www.zipeventapp.com/blog/2022/02/03/packaging-design-2022/


Genius Packaging Solution

ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายวัสดุบรรจุภัณฑ์กันกระแทกสำหรับสินค้าอุตสาหกรรมอย่าง “กระดาษรังผึ้งและกระดาษคราฟท์กันกระแทก” ผลิตจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการันตี FSC ให้ประสิทธิภาพการกันกระแทกสูงสุด ช่วยปกป้องสินค้าของคุณให้ถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัยพร้อมสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเปิดกล่องพัสดุ

สอบถามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม

โทรศัพท์ : 098-285-4439 (คุณจีน) , 064-797-9799 (คุณนิว)
Line: @gnsthailand
Email: info@gnsthailand.com
Facebook: Genius Packaging Solution